fbpx

Điều trị Hội chứng cổ vai cánh tay bằng hệ thống máy DoctorHome

Keo-gian-cot-song-doctorhome-thn6-15

1. Triệu chứng

Hội chứng cổ vai cánh tay là nhóm các bệnh có liên quan đến hệ thống cơ, xương, khớp, mạch máu vùng cổ, vai gáy và thần kinh cánh tay. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy. Khởi phát, người bệnh cảm thấy đau nhẹ, đau mỏi vùng cổ, vai, gáy và hạn chế vận động vùng cổ gáy, vùng đầu, đau mỏi xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Đau tăng khi đứng, vận động, ngồi lâu, ho, hắt hơi hoạc thay đổi thời tiết.

Nếu không được điều trị sớm, cơn đau sẽ tăng dần, lan xuống bả vai, cánh tay, cẳng tay, ngón tay, cảm giác tê bì, đau tăng khi tác động nhẹ vào da vùng gáy, cánh tay, cẳng tay, mu bàn tay. Trường hợp nặng có thể gây teo cơ, liệt, rối loạn phản xạ đại tiểu tiện, thị lực, mất cân bằng, đau vùng chẩm, chóng mặt ù tai, hoa mắt, người mệt mỏi. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống ngay cả trong việc ăn uống, ngủ , nghỉ….

2. Nguyên nhân gây bệnh

2.1. Hội chứng cổ vai cánh tay (HCCVCT) còn gọi là bệnh lý “rễ cổ tủy”. Đây là một nhóm hội chứng lâm sàng có liên quan đến các bệnh lý về cột sống cổ bao gồm: Thoát vị và thoái hóa cột sống cổ gây ra tình trạng hẹp ống sống, chèn ép mạch máu nuôi dưỡng các bộ phận liên quan, chèn ép rễ hoặc dây thần thần kinh gây rối loạn chức năng điều khiển thần kinh thực vật….,. Tai nạn gây chấn thương vùng cổ, loãng xương, nhiễm trùng, khối u, cũng là nguyên nhân gây bệnh.

2.2. Ngoài ra Đau nhói dưới bả vai trái còn do rất nhiều nguyên nhân như:

+ Do loét dạ dày: kèm nôn mửa, hạ huyết áp, mồ hôi lạnh, nhịp tim giảm.

+ Do nhồi máu cơ tim: Đau bả vai trái lan xuống cánh tay, hàm trái có thể do bệnh nhồi máu cơ tim. Người bệnh sẽ cảm thấy đau với cường độ lớn, có thể kéo dài trong vòng 15 phút, không thể chịu đựng được nên la hét, cổ tay bị tê nặng cộng thêm đau ngực kéo dài.

+ Do đau thắt ngực: Cơn đau tại vùng ức sau đó kéo sang đau bả vai trái lan xuống cánh tay.

+ Do bệnh phổi, viêm phế quản: Cơn đau sẽ bị tăng lên mỗi khi hắt hơi hoặc ho, ho có đờm xuất hiện máu hoặc mủ, nhiệt độ của cơ thể tăng cao và kèm theo khó thở, ngứa ran nhẹ.

3. Chẩn đoán:

Để có phương pháp điều trị đúng người bệnh cần được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh

– Lâm sàng: Căn cứ vào triệu chứng bệnh tại mục I;

– Cận lâm sàng: chụp X quang, MRI kiểm tra cấu trúc cột sống cổ, khe hở các khoang đốt sống,các dấu hiệu gãy xương, trật khớp hoặc viêm khớp ….

Điều trị Hội chứng cổ vai cánh tay bằng hệ thống máy DoctorHome

4. Điều trị không dùng thuốc bằng hệ thống máy VLTL DoctorHome

Không áp dụng cho bệnh nhân bị gãy xương, khối u tủy sống, phải can thiệp ngoài khoa và nguyên nhân gây đau tại mục 2.2. Người bệnh trong nhóm này chỉ điều trị VLTL khi đã trở về trạng thái an toàn.

4.1. Trường hợp 1: Nếu người bệnh bị thoái hóa hoăc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh và mạch máu, thì trước tiên phải điều trị vùng cổ để giải phóng sự chèn ép:

Bước 1: Thực hiện đồng thời các kỹ thuật sau:

Kéo dãn Cột sống cổ bằng máy kéo dãn DoctorHome THN6-15 ( sử dụng phác đồ 1,2 (30-40) phút/ lần/ngày; Đồng thời sử dụng tác nhân nhiệt (bó thuốc) và điện xung trên máy DoctorHome DH14 điều trị tại khớp vai bị đau (40 phút/lân/ngày) nếu cả hai khớp vai bị đau thì phải sử dụng hai máy DoctorHome DH14 hoặc 01 máy DoctorHome DH16, sử dụng thêm điện cực xung tay để điều trị bàn tay nhằm đả thông kinh lạc,tuần hoàn máu từ cột sống cổ xuống Khớp vai, khuỷu tay và bàn tay bên bị đau.

Bước 2: Sử dụng tổ hợp tác nhân Ion âm, siêu âm điều trị kết hợp với điện xung trên máy DoctorHome DH14 để điều trị vùng cột sống cổ, khớp bị đau: vai, khuỷu tay, cổ tay 10 phút/ khớp chú ý điều trị các huyệt liên quan như: Kiên ngung, Kiên trinh, Kiên tinh, Kiên liêu, Cự cốt, Nhu du, Khúc trì… và dọc theo dây thần kinh từ cổ đến cánh tay (điểm nào Người bệnh thấy đau thì giữ đầu phát siêu âm lâu hơn).

Bước 3: Sử dụng chức năng laser nội tĩnh mạch chiếu ngoài tại huyệt Nội quan trên cổ tay bên đau (kênh 1- 650nm-25 mW) và 05 đầu phát Laser hai bước sóng (650 + 808) nm- 220 mw (kênh 2,3,4,5,6) trên máy DoctorHome DH18, điều trị các điểm đau dọc từ cổ, khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, tương ứng với các huyệt Đại chùy, Kiên ngung, Thủ tam lý, Ngoại quan, Đại lăng để chống viêm, tăng tổ chức dinh dưỡng và kích thích khả năng hồi phục của hệ thống. Thời gian điều trị từ (10-20) phút /lần/ngày.

Bước 4: Sau đó dùng máy rung cơ vật lý hoạc vận động xoa bóp nhẹ nhàng kéo dãn khớp vai, cổ tay, ngòn tay, thư giãn, thời gian 10 phút/lần/ngày.

Với phác đồ điều trị như trên, tùy theo đặc tính cơ địa và tình trạng của người bệnh, Phòng khám DoctỏHome đã điều trị thành công (80-90)% tình trạng đau cổ vai gáy của các bệnh nhân đã điều trị tại đây sau thời gian từ (15-25) ngày.

4.2. Trường hợp 2: Nếu người bệnh không bị thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh và mạch máu:

Các bước điều trị thực hiện như trên nhưng thay (bước 1, Trường hợp 1) kỹ thuật kéo giãn cột sống cổ bằng kỹ thuật điều trị tổ hợp Ion âm, điện xung, nhiệt tại vùng cổ (sử dụng máy DoctorHome DH14)

4.3. Trường hơp 3: HCCVG có kèm theo đau đầu và rối loạn thần kinh thực vật.

Các bước điều trị thực hiện như trường hợp 1, nhưng thay kỹ thuật Laser nội tĩnh mạch chiếu ngoài tại (bước 3, trường hợp 1) bằng kỹ thuật Laser nội tĩnh mạch chiếu trong để tăng hiệu quả điều trị.

PS: Trong trường hợp bệnh tiến triển chậm, ta có thể sử dụng kỹ thuật điện phân thuốc kết hợp với nhiệt hồng ngoại trên máy điện phân DoctorHome DH16 để điều trị, giúp phục hồi các tế bào thần kinh và giảm đau nhanh hơn. Thời gian 20-30 phút/lần /ngày. Thủ thuật này thường chỉ dùng 3 ngày liên tiếp và chỉ dùng cho người không mẫn cảm với dung dịch thuốc diện ly. Trong cả đợt điều trị thủ thuật này áp dụng cho 3 ngày đầu tiên (khi các triệu chứng rầm rộ) hoặc khi quá trình thuyên giảm bệnh bắt đầu chậm (tham khảo tác dụng các dung dịch thuốc điện phân được ghi trong hướng dẫn sử dụng của máy điện phân DoctorHome DH16).

5. Kết luận:

Với phác đồ điều trị như trên phòng khám DoctorHome đã thành công các ca bệnh đau do HCCVG gây ra, khôi phục chức năng vận động và nâng cao chất lương cuộc sống cho người bệnh. Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đổng nghiệp và người bệnh tham khảo.

Trân trọng cảm ơn!

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status