fbpx

Điều trị đau các khớp bàn chân bằng hệ thống máy DoctorHome

Veo-khop-co-chan

Khớp vùng cổ chân, bàn chân được tạo thành từ nhiều xương tiếp khớp với nhau, được bảo vệ bởi hệ thống các dây chằng và gân cơ, khớp rất linh hoạt, giữ vai trò quan trọng trong việc đi lại. Khớp vùng cổ chân chịu áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể ở tư thế đứng.

Đau khớp chân có nhiều nguyên nhân, xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiến triển chậm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây đau đớn khi di chuyển, có thể gây teo cơ, biến dạng khớp xương hoặc tàn phế.

1. Triệu chứng đau khớp chân

Những cơn đau khớp chân tăng dần theo thời gia và khi người bệnh vận động; Đau hoặc rát trong lòng bàn chân; Đau vùng gần gót chân; Đau nhức xương mu bàn chân có thể kèm theo cảm giác bị tê, teo cơ Đau hoặc tê ngứa các ngón chân; Cứng khớp vào buổi sáng, khó khăn khi đi lại; Khi vận động khớp chân, cảm thấy có tiếng lạo xạo ở bên trong kèm cảm giác đau nhức.

2. Nguyên nhân đau khớp chân

– Do viêm khớp (viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, gout); Thoái hóa khớp (Ngón chân cái bị cứng, cong vẹo, đau nhức cả bàn chân, đau nhói ở gót chân vào buổi sáng, sụn khớp bị bào mòn, hình thành các gai xương chèn ép dây thần kinh, gân cơ, gây đau giữ dội); Giãn dây chẳng, quá tải gân cơ do chấn thương.

– Mạch máu: Viêm tắc động mạch, suy, giãn tĩnh mạch, co mạch, u cuộn mạch.. (cần được siêu âm mạch máu hoặc chụp động mạch mới phát hiện được).

– Thần kinh: Viêm dây thần kinh ngoại biên, đau thần kinh tọa,… (đau nhức xương mu bàn chân có thể kèm theo cảm giác bị tê, teo cơ,….

– Hoại tử chỏm xương bàn chân: đau ở vùng trước bàn chân, đau tăng khi vận động( không được cung cấp đủ lượng máu cho chỏm xương).

– Chồi xương ở khớp cổ chân: Gặp ở những người cao tuổi hoặc người trẻ vận động đi lại nhiều.

– U thần kinh gian ngón chân: Đau ở kẽ xương bàn chân 3 – 4, đau tăng khi đi lại hoặc mang giày dép chật, cao gót do u thần kinh nằm ở giữa 2 đầu xương bàn chân nên dễ bị chèn ép gây đau.

Ngoài ra: Biến dạng khớp, trật khớp, loãng xương, tổn thương phần mềm xung quanh hoặc do virus, vi khuẩn, yếu tố cơ địa, di truyền, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy nhược, béo phì, tiểu đường, bàn chân bẹt cũng là những nguyên nhân gây đau khớp bàn chân.

Chú ý: Khớp cổ bàn chân rất khó hoặc không thay khớp được. Nêú bị thóa hóa thì rất khó có thể phục hồi.

3. Chẩn đoán:

– Lâm sàng: Dựa vào các biểu hiện triệu trúng đau tại Mục I

– Cận lâm sàng: Chụp X quang, Chụp động mạch, siêu âm mạch máu, xét nghiệm sinh hóa…

4. Điều trị theo phương pháp VLTL( không dùng thuốc ) bằng hệ thống máy DoctorHome.

– Nếu bị trật khớp thì phải nắn chỉnh để khớp trở về trạng thái trật tự của nó rồi mới tiến hành điều trị.

– Nếu bị hoại tử chỏm xương: Cần được can thiệp bằng ngoại khoa hoạc kháng sinh cho đến khi an toàn, sau đó mới sử dụng phương pháp điều trị VLTL để phục hồi chức năng cho khớp bàn chân.

4.1. Trường hợp 1: Nếu dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép do cột sống thắt lưng: Các bước thực hiện đồng thời như sau:

a. Kéo dãn cột sống thắt lưng bằng máy kéo dãn DoctorHome THN6-15 (sử dụng phác đồ 5, 6 ( 30-40) phút/ lần/ngày; Đồng thời sử dụng tác nhân nhiệt (bó thuốc) và điện xung trên máy DoctorHome DH14 điều trị tại Khớp bàn chân bị đau (thời gian 40 phút/lần/ngày) nếu cả hai Khớp bàn chân bị đau thì phải sử dụng hai máy DoctorHome DH14 hoặc 01 máy DoctorHome DH16, sử dụng thêm điện cực xung dép để điều trị hai bàn chân nhằm đả thông kinh lạc, tuần hoàn máu từ thắt lưng xuống Khớp bàn chân và bàn chân.

b. Bước tiếp theo: Sử dụng tổ hợp tác nhân Ion âm, siêu âm điều trị kết hợp với điện xung để điều trị từng khớp bàn chân (10-20) phút / khớp chú ý điều trị các huyệt liên quan như: Giải khê, Khâu khư và dọc theo khớp bàn chân lên khớp gối, xung quang khớp cổ chân (điểm nào người bệnh thấy đau thì giữ đầu phát siêu âm lâu hơn).

c. Sử dụng đầu phát laser Kênh 1 (650 nm-25mw) điều trị vùng mạch máu cổ tay, các kênh còn lại (2,3,4,5) laser chiếu ngoài 02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw trên máy DoctorHome DH18, chiếu vào khớp bàn chân, khớp gối…tại những điểm đau dọc từ khớp cỏ chân lên đến cột sống thắt lưng bên chân đau thời gian từ (10-20) phút nhằm đả thông các kênh lạc huyệt đao, kích thích dẫ chuyền thần kinh, dinh dưỡng, chống viêm giảm phù nể và tăng thành phần ATP cung cấp năng lượng cho tế bào thực hiện việc trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng…

d. Sau đó vận động xoa bóp nhẹ nhàng kéo dãn Khớp bàn chân, thư giãn, thời gian 10 phút.

Với phác đồ điều trị như trên , tùy theo đặc tính cơ địa và tình trạng của người bệnh, Phòng khám DoctorHome đã điều trị thành công (80-90)% tình trạng đau khớp bàn chân của các bệnh nhân đã điều trị tại đây sau thời gian từ (15-25) ngày.

4.2. Trường hợp 2: Đau khớp bàn chân do Viêm khớp dạng thấp, gout, tiểu đường, cơ thể suy nhược:

Sử dụng phác đồ điều trị như mục 1, nhưng chú ý:

a. Không phải kéo dãn cột sống nếu cột sống không bị thoái hóa, không chèn ép mạch máu và hệ thống dây thần kinh.

b. Nếu khớp bàn chân bị viêm, có dịch cần sử dụng chức năng điện phân thuốc Natri Salycylat 5%. Sử dụng điện phân kết hợp với nhiệt và thuốc chống viêm, giảm đau hòa tan trong nước và phân ly dưới dạng Ion được nhúng vào điện cực chuyên dùng trên máy DoctorHome DH16. Đặt 02 điện cực điện phân đối diện hai bên và trực tiếp vào khớp bàn chân, thời gian 30 phút/ khớp, rất hiệu quả trong việc tiêu viêm, giảm phù nề, giảm đau …

c. Tăng cường kỹ thuật laser nội tĩnh mạch kết hợp với laser châm cứu máy DoctorHome DH18 để tăng khả năng hồi phục toàn diện của cơ thể và xác lập lại trật tự về chức năng của hệ thống sống, kích thích khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

4.3. Trường hợp 3: Nếu bị viêm gân, cơ và gai gót chân:

Sử dụng thêm kỹ thuật sóng xung kích để điều trị trực tiếp tại vùng đau 15 phút/ lần (cách 02 ngày điều trị 1 lần)

Kết luận: Đau Khớp bàn chân là là bệnh thường gặp của các bệnh lý về khớp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như chi phí và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Với công nghệ hiện nay việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn khả thi, nếu người bệnh không chủ quan và được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời. Với phác đồ điều trị như trên phòng khám DoctorHome đã thành công các ca bệnh đau khớp bàn chân, khôi phục chức năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đồng nghiệp và người bệnh tham khảo.

Trân trọng cảm ơn!

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status