Phát hiện ‘hành lang bùng phát dịch COVID-19’ ở bắc bán cầu

Hanh-lang-lay-covid-19
Hanh-lang-lay-covid-19

Các nhà khoa học lưu ý rằng những ổ dịch COVID-19 lớn nhất của thế giới đều tập trung ở khu vực giữa vĩ tuyến 30 – 50 ở bắc bán cầu. Đây có thể là nơi có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng nhất giúp virus lây lan.

Theo báo South China Morning Post, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ – Iran phát hiện các ổ dịch COVID-19 lớn nhất hiện nay đều tập trung trong một “hành lang” chạy ngang bắc bán cầu, trong khoảng 30-50 độ vĩ Bắc.

Công trình của họ vừa được đăng tải trên tạp chí Social Science Research Network tuần này và đang chờ thẩm định của các chuyên gia đầu ngành.

Đây là một trong nhiều nghiên cứu tập trung vào điều kiện lây lan lý tưởng của virus corona, cụ thể là nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí. Các nhà khoa học hi vọng những hiểu biết này sẽ giúp dự đoán đâu là “điểm nóng” tiếp theo.

“Hiện tượng lây nhiễm cộng đồng xảy ra theo một hình mẫu ổn định từ đông sang tây. Các tâm dịch mới (bênh cạnh Vũ Hán) đều nằm tương đối trong phạm vi 30-50 độ vĩ Bắc”, nhóm khoa học Mỹ – Iran rút ra quan sát.

Nghiên cứu mới phần nào giải thích tại sao khu vực Đông Nam Á, với vị trí nằm sát Trung Quốc, dịch COVID-19 không bùng phát mạnh như lo ngại ban đầu, trong khi các quốc gia và khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, miền bắc Ý và tây bắc Mỹ lại bị ảnh hưởng nặng.

Phát hiện ‘hành lang bùng phát dịch COVID-19’ ở bắc bán cầu

Các điểm nóng COVID-19 của thế giới như Vũ Hán, Hàn Quốc, Iran… đều nằm trong phạm vi 30-50 độ vĩ Bắc – Ảnh: SCMP

Trước đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Châu, Trung Quốc), cũng phát hiện virus corona khá nhạy cảm với nhiệt độ, điều kiện lý tưởng nhất cho sự lây lan là 8,72 độ C – trùng hợp với quan sát của nhóm khoa học Mỹ – Iran.

Cụ thể hơn, các điểm nóng COVID-19 nằm trong hành lang 30-50 độ vĩ Bắc chia sẻ nhiều tương đồng về điều kiện môi trường, với nhiệt độ trung bình từ 5-11 độ C, độ ẩm từ 47-79%.

“Điều này có lẽ gợi ý rằng nguy cơ dịch bùng phát gia tăng nếu điều kiện môi trường duy trì trong phạm vi này”, nhóm khoa học đặt nghi vấn. Ngoài ra, các thành phố bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19 không nơi nào có nhiệt độ thấp nhất dưới 0 độ C, có thể đây là ngưỡng quá thấp cho sự lây lan.

Dựa trên dữ liệu nhiệt độ tháng 3-4 của năm ngoái, nhóm khoa học dự báo các điểm nóng trong những tuần sắp tới có thể xuất hiện ở phía bắc “hành lang” hiện tại, bao gồm đông bắc và trung tây nước Mỹ, British Columbia (Canada), British Isles (châu Âu) và đông bắc Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu nền nhiệt tăng nhanh, cộng với yếu tố mật độ dân số thấp, công tác phòng dịch tốt, nguy cơ đối với các khu vực trên có thể giảm bớt, nghiên cứu lưu ý.

Nguồn Tuoitre.vn

*Lưu ý: Hiệu quả và công dụng của các máy, phương tiện trợ giúp, phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: DoctorHome Bộ Quốc Phòng
Bài viết được biên tập và chỉnh sửa bởi BSCK II. Mai Trung Dũng | Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) | Ủy viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
18 bài viết