fbpx

Viêm khớp thái dương hàm – Nguyên nhân và cách trị

Viem-khop-thai-duong-ham

Khớp thái dương hàm bao gồm diện khớp của xương hàm dưới và diện khớp của xương thái dương, bao khớp, dây chằng khớp, đĩa khớp, mô sau đĩa khớp. Là khớp động duy nhất của phần sọ mặt, có vai trò quan trọng, giúp cho hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động như ăn, nói, nuốt,…

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý “rối loạn khớp hàm và các cơ xung quanh” gây đau nhức hàm, khó mở miệng.. đau theo từng cơn, co thắt cơ, làm sai lệch khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, làm suy giảm chức năng của khớp thái dương hàm. Là bệnh khá phổ biến ở tất cả mọi đối tượng, tỷ lệ nữ giới dậy thì và mãn kinh thường mắc bệnh cao hơn. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giao tiếp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

I. Các triệu chứng bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm xảy ra ở một hoặc hai bên mặt. Khởi phát là những cơn đau nhẹ rồi tự khỏi. Khi bệnh tiến triển nặng, xuất hiện những cơn đau liên tục, dữ dội, đau nhiều khi ăn và nhai. Cơn đau thường ở trong và xung quanh tai, khó khăn khi mở miệng, đóng miệng và cử động hàm. Có thể phát ra tiếng kêu khớp khi mở miệng hoặc nhai, người bệnh thường phải ngậm miệng lệch sang một bên, làm mỏi hàm và hạn chế chức năng nhai nghiền thức ăn của răng..

Bệnh còn gây đau đầu, nhức mặt, mỏi cổ, đau tai, nhức thái dương, mệt mỏi, Làm nổi hạch ở một hoặc hai bên, phù nề cơ nhai bên khớp bị viêm, Mặt bị mất cân đối.

Biến chứng của bệnh có thể làm giãn khớp, trật khớp, dính khớp giữa đĩa khớp với các đầu xương, có thể làm thủng đĩa khớp, phá hủy đầu xương và xơ cứng khớp làm người bệnh không thể há miệng được.

II. Nguyên nhân.

Ảnh hưởng của bệnh lý xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp là nguyên nhân hàng đầu. Thống kê y học chỉ ra, 50% các trường hợp bị viêm khớp thái dương hàm có nguyên nhân do viêm khớp dạng thấp, đây là khớp bị tổn thương sau cùng sau khi viêm ở các khớp bàn cổ tay, khớp gối, khớp khuỷu…. Ở người cao tuổi tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn.

Ngoài ra, các chấn thương vùng hàm mặt do tai nạn giao thông, ngã hoặc va đập, há miệng quá rộng đột ngột, nghiến răng lúc ngủ, răng mọc lệch, mọc chen chúc, nhổ răng hàm, nhổ răng khôn, sang chấn tâm lý, stress cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm không phải là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khớp xương hàm là khớp duy nhất trên cơ thể có khả năng tự sửa chữa, tự hồi phục. Vì vậy một số bệnh nhân sau một thời gian, các triệu chứng có thể giảm đi.

Tuy nhiên, bệnh nhân không được thăm khám, chẩn đoán chính xác thì có thể dẫn tới một số biến chứng như thoái hóa khớp, dính khớp. Do đó để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống, đau đớn khi ăn uống, giao tiếp thì bệnh nhân nên thăm khám và điều trị sớm tại tổ chức y tế đủ năng lực.

III. Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người bệnh, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, có thể chia làm hai nhóm chính: Điều trị bảo tồn và điều trị không bảo tồn.

Bài viết này chỉ áp dụng đối với trường hợp điều trị bảo tồn áp dụng cho trường hợp người bệnh bị viêm khớp xương hàm mà nguyên nhân do thoái hóa, viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp, giãn khớp, trật khớp, dính khớp…

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt người bệnh trên giường điều trị ở trạng thái thoải mái nhất và thực hiện đồng thời các tác nhân vật lý trên máy DoctorHome DH14 để thực hiện các kỹ thuật sau:

Sử dụng đồng thời tổ hợp (siêu âm điều trị kết hợp với điện xung và ion âm):

a. Đặt cực Ion âm vào bất cứ vị trí nào trên cơ thể, điều chỉnh cường độ đầu ra tăng dần 3 ngày đầu mức (7-8-9) và duy trì mức 9 các ngày tiếp theo. Thời gian điều trị từ (30-40) phút lần/01 ngày.

b. Đặt một điện cực điện xung dán ở sau gáy. Đặt đầu siêu âm tại vị trí khớp thái dương hàm (điều chỉnh cường độ sóng siêu âm từ mức (7-9), tăng dần cường độ điện xung lên mức mà người bệnh cảm thấy thoải mái nhất), di chuyển đầu siêu chậm và dừng lại 01 phút tại các điểm đau của vùng khớp, các vùng đau do răng hàm gây ra… Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ để đặt. Thời gian điều trị từ (10-20) phút lần/01 ngày.

Bước 2: Sử dụng kỹ thuật điện phân thuốc kết hợp với nhiệt hồng ngoại trên máy điện phân DoctorHome DH16 để điều trị trực tiếp tại khớp hàm, giúp chống viêm và giảm đau nhanh hơn. Thời gian (20-30) phút/lần /ngày.. (Thuốc điện phân là thuốc chống viêm giảm đau thường dùng dung dịch Natri Salicylat 5%, được hòa tan hoàn toàn trong nước và phân ly dưới dạng Ion được ghi cụ thể trong hướng dẫn sử dụng của máy điện phân DoctorHome DH16).

Bước 3: Laser châm – Sử dụng máy máy Laser 02 bước sóng DoctorHome DH18: Đặt các điện cực phát laser (650 và 808)nm – 220mw trên các kênh (2,3,4,5,6) tại các điểm đau nhất của khớp và các huyệt liên quan đến khớp hàm như: Giáp xa, Hạ quan… Đặt ở chế độ phát xung, điều chỉnh cường độ phát từ mức (6-8), đồng thời sử dụng kỹ thuật laser nội tĩnh mạch (đầu phát laser 650nm- 5mW trên kênh 1) để điều trị trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh nhằm giảm đau, giảm phù nề, giảm độ kết dính hồng cầu, tăng dinh dưỡng máu nuôi toàn bộ cơ thể, tăng tính miễn dịch, tăng độ đàn hồi của mạch máu, chống viêm, tăng thành phần ATP thúc đẩy khả năng trao đổi chất và chuyển hóa năng lương của tế bào, trung hòa gốc tự do, hồi phục tế bào niêm mạc khớp, tăng cường khả năng hồi phục cơ thể. Thời gian điều trị (10-30) phút/lần/ ngày.

Bước 4: Vận động xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ xung quanh Khớp. thời gian 10 phút/lần/ngày.

VI. Kết luận.

Nếu người bệnh được điều trị kịp thời, khả năng hồi phục (70-90)% tình trạng bệnh chỉ sau (2-4) tuần. Trường hợp bệnh nặng, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn (5-8) tuần (sau 25 ngày nghỉ 10 ngày mới điều trị tiếp). Đây là một kỹ thuật mới và hiện đại được áp dụng trong chuyên ngành YHCT kết hợp với YHHĐ – Phục hồi chức năng, là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không gây đau, không lây truyền bệnh, an toàn, hiệu quả, rễ áp dụng tại các tổ chức y tế và đã giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục một các toàn diện, sớm hòa nhập cộng đồng.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status