fbpx

Điều trị liệt dây VII bằng vật lý trị liệu với máy DoctorHome

Phan-biet-liet-day-than-kinh-vii-trung-uong-va-liet-day-vii-ngoai-vi

Dây thần kinh số VII chi phối vận động cơ mặt, khi bị tổn thương hay liệt sẽ gây tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt.

Dây thần kinh số VII đi từ hệ thống thần kinh trung ương qua thái dương và tuyến mang tai đến các cơ ở vùng mặt. Các tổn thương vận động của nửa mặt có nguyên nhân từ thân não, dây thần kinh số VII, xương đá hoặc tuyến mang tai…

Liệt dây VII có 02 dạng chính sau:

– Liệt dây VII ngoại biên: tổn thương dây thần kinh số VII từ nhân nằm ở cầu não trở ra(từ xương thái Dương trở ra) còn gọi là liệt mặt Bell, thường do lạnh chiếm 80%, hoặc do viêm.( các triệu chứng đi kèm như chảy nước trong tai, chấn thương, rối loạn vị giác, giảm tiết nước mắt, người bệnh không thể nhắm kín mắt. Đối với các tổn thương kín, người bệnh khi nhắm chặt mi mắt, lông mi bên liệt dài hơn bên lành).

– Liệt dây VII trung ương: Do các khu trú trong sọ gây ra tai biến mạch máu não, u của hệ thần kinh trung ương, u dây thần kinh thính giác. Ngoài các triệu chứng như liệt VII ngoại biên, người bệnh còn kèm theo liệt nửa người hoặc liệt tay, liệt chân…

1. Chẩn đoán:

Bác sĩ điều trị căn cứ vào độ trương lực cơ khi nghỉ, kiểm tra nhóm cơ ở mặt và thăm khám khác thêm các bộ phận: Tai, Họng, cổ để tìm nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân do khối u, tổn thương… ngoài ra người bệnh còn được thực hiện các cận lâm sàng như: Chụp cộng hưởng từ sọ não có mạch máu não; Các xét nghiệm khác: Công thức máu, Đường máu, Máu lắng, Sinh hóa – Để xác định chính xác tình trạng, nguyên nhân gây bệnh.

2. Cách điều trị

2.1. Nếu có các biến chứng mắt như:

Viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc, lộn mí. Điều trị bằng nhỏ mắt bảo vệ, đeo kính, khâu sụn mí.

2.2. Điều trị nội khoa:

Có thể dùng các thuốc chống virus cho những trường hợp có bệnh cảnh nhiễm virus hay đau vùng sau tai, rối loạn cảm giác vùng mặt.

2.3. Điều trị bằng phương pháp VLTL sử dụng hệ thống thiết bị DoctorHome.

Bước 1: sử dụng đồng thời các tác nhân vật lý trên máy DoctorHome DH14 để điều trị vùng mặt bị tổn thương (liệt) bao gồm:

– Đặt điện cực nhiệt + thuốc tại vùng gáy người bệnh: (50-60) phút/ 01 lần/01 ngày

– Sử dụng tác nhân Ion âm: đặt điện cực Ion tại bất cứ phần nào trên cơ thể và duy trì thời gian điều trị từ (40-60) phút/ 01 lần/01 ngày.

– Sử dụng chức năng Laser: 02 đầu phát laser 650nm/4mW điều trị Vùng tai, hoặc mũi người bệnh. Thời gian (30-40) phút/ 01 lần/01 ngày

– Chức năng điện xung kết hợp với siêu âm: Đặt một điện cực điện xung dán ở sau gáy. Đầu siêu âm di chuyển trên vùng mặt liệt và dừng lại 01 phút tại các điểm đau, tê bì và các huyệt Ế phong, Giáp xa, Quyền liêu, Thái dương, Dương bạch, Ngư yêu, Toản trúc, Hợp cốc đối diện .. Thời gian điều trị từ (10-20) phút /01 lần/01 ngày.

– Sử dụng thiết nhãn quang (Điện cực Xung mắt) cố định điện cực tại vùng mắt hoặc phía mặt tổn thương của người bệnh, thời gian điều trị 20 phút/lần/ ngày.

Bước 2: Laser châm – Sử dụng máy máy Laser 02 bước sóng DoctorHome DH18:dùng các kênh 2,3,4,5,6 điều trị các huyệt và vùng tổn thương trên măt, thời gian điều trị (10-20) phút/lần/ ngày (chức năng nhiệt, Ion trên máy DoctorHome DH14 vẫn được điều trị đồng thời cùng với laser châm).

2.4. Liệt VII trung ương:

– Nếu nguyên nhân gây ra tổn thương trung ương là do xuất huyết: Kỹ thuật điều trị như bước 1,2 trong mục 2.3. Bổ xung chức năng điều trị điện phân trên máy [dh16ư khi bị viêm đây thần kinh.

– Nếu nguyên nhân gây ra tổn thương trung ương là do nhồi máu: Sử dụng các kỹ thuật như bước 1,2 trong mục 2.3 bổ xung thêm chức năng laser nội tĩnh mạch. Thời gian30 phút/lần/ngày.

– Lưu ý: chỉ được áp dụng điều trị sau giai đoạn cấp cứu

Tại phòng khám DoctỏHome nếu điều trị kịp thời ngay sau khi bị bệnh, người bệnh liệt VII ngoại biên có thể khỏi sau 1-3 tuần, trường hợp lâu hơn sẽ khỏi sau 1-2 tháng. Với Người bệnh liệt VII trung ương thời gian điều trị sẽ lâu hơn và phụ thuộc vào đặc tính cá thể và tình trạng nặng nhẹ của người bệnh.

Đây là một kỹ thuật mới và hiện đại trong chuyên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không gây đau, không lây truyền bệnh, an toàn, hiệu quả, rễ áp dụng tại các tổ chức y tế và đã giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục một các toàn diện, sớm hòa nhập cộng đồng./.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status