fbpx

Điều trị đau dây thần kinh số V bằng hệ thống máy DoctorHome

Daythankinhtamthoa

Đau dây thần kinh số V là bệnh thường gặp của các bệnh lý về thần kinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như chi phí và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

1. Khái niệm:

Dây thần kinh V là dây thần kinh hỗn hợp, được chia ra hai phần: Trung ương và ngoại vi. Phần trung ương từ hạch Gasser lên cầu não, rồi lên vỏ não; còn phần ngoại vi từ hạch Gasser trở ra vùng mặt và khoang miệng. Dây thần kinh V ngoại vị chia làm 3 nhánh chính: Hai nhánh trên (chi phối phần má, quanh mắt, da trán, da đầu) là các dây cảm giác, còn nhánh thứ ba ( khu vực quai hàm) gồm cả chức năng cảm giác và vận động. Dây thần kinh số V có chức năng hỗ trợ điều khiển cơ, tạo ra động tác nhai, kiểm soát việc tao ra nước bọt và nước mắt.

Các dạng đau dây V thường biểu hiện như sau:

– Cơn đau đột ngột, dữ dội như dao đâm, điện giật kéo dài vài giây đến vài phút;

– Đau khi nói chuyện, nhai, hôn, uống nước, đánh răng , tần suất và cường độ đau tăng dần nếu không được chữa trị kip thời gian, xen kẽ có thời gian không đau;

– Đau tập trung ở một điểm hoặc lan rộng theo vùng chi phối của dây thần kinh số V.

2. Nguyên nhân:

– Bản chất của đau dây thần kinh V là do bị tổn thương các sợi cảm giác và sợi thần kinh thực vật với nhiều căn nguyên như: Hẹp lỗ xương chỗ thần kinh thoát ra; viêm dính màng não cứng ở vùng gần hạch Gasser; Mạch máu chèn ép tại vị trí từ điểm xuất phát ở hộp sọ trước tai; Rối loạn vận chuyển dịch não tủy do viêm khoang dưới nhện cũ; Biến đổi các phần tử keo trong nhánh thần kinh và bệnh lý của cơ quan nhai; Người già thường do rối loạn quá trình cung cấp máu, gây teo dây thần kinh ngoại vi làm thay đổi lớp vỏ bọc ngoài và giảm số lượng sợi thần kinh ở bên trong. Tổ chức liên kết đệm tăng sinh gây nên hiện tượng xơ cứng dây thần kinh.

– Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân thứ phát khác như; Đau răng, đau hốc mắt,do chấn thương; Nhiễm herpes, xơ cứng, các hội chứng sluder, reader…

Đa số các bệnh nhân đau dây thần kinh số v khi khám lâm sàng là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên cũng có một số trường hợp đau nửa mặt liên quan đến một số bệnh lý vùng góc cầu-tiểu não như xơ cứng rải rác, u màng não, u dây V, u nang thượng bì,..

3. Phương pháp chẩn đoán:

– Về lâm sàng: đau dây thân kinh V có những đặc điểm như Mục I

– Cận lâm sàng: Xquang sọ vùng hàm mặt và CT Scan sọ có thể đánh giá bước đầu về sự bất thường có liên quan đến đau của bệnh nhân, để có kết luận chính xác nguyên nhân gây bệnh và biện pháp điều trị thích hợp.

4. Điều trị

Trên 90% bệnh nhân đau thần kinh số V thường khởi đầu điều trị nội khoa và khi bệnh không tiến triển thì chuyển sang ngoại khoa. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu một phương pháp điều trị mới với hệ thống máy trị liệu đa năng DoctorHome (không áp dụng với các trường hợp bị ung thư, u não ….)

Bước 1: Dùng máy DoctorHome DH14 thao tác đồng bộ các kỹ thuật cùng thời điểm cụ thể như sau:

a. Điện xung:

Tại kênh điện xung 1: Đặt 01 cực xung (Xung dẻo) vào huyệt Phong trì, 01 cực vào huyệt Hạ quan (bên mặt bị bệnh)

Thời gian: 10-30 phút/lần/ngày. Kích thich sao cho bệnh nhân dễ chịu nhất. (có thể sử dụng điện cực xung mắt thay tế cho kỹ thuật này)

b. Nhiệt thẩm thấu thuốc kết hợp với điện xung:

Sử dụng đai nhiệt hồng ngoại + thuốc + điện xung (Kênh 2) điều trị vùng gáy. Điều chỉnh cường độ nhiệt và xung điện vừa đủ với cảm giác của người bệnh là được. Thời gian: 30-60 phút/lần/ngày.

c. Ion âm:

Đặt mặt kim loại trên điện cực Ion tiếp xúc vào bất cứ vùng da nào trên cơ thể và điều chỉnh cường độ tăng dần đến số 9. Thời gian: ( 30-60) phút/lần/ngày.

d. Siêu âm kết hợp với điện xung:

Trên kênh điện xung 2- chỉ sử dụng 01 điện cực xung dẻo tại vị trí sau gáy (bỏ 01 điện cực xung trên đai nhiệt + điện xung mục b trên). Đầu siêu âm được di chuyển chậm trên vùng da mặt (bên đau) được giữ chậm 1-2 phút tại các điểm đau và các huyệt Phong trì, Giáp xa, Hạ quan, Quyền liêu, Thái dương, Dương bạch. Thời gian thực hiện khoảng 10-20 phút/lần/ngày.

Bước 2: Sử dụng máy laser 2 bước sóng DoctorHome DH18

Sử dụng kỹ thuật laser nội tĩnh mạch (tùy theo tình trạng người bệnh mà sử dụng laser nội tĩnh mạch xâm lấn hoặc không xâm lấn: Trên kênh 1 (650nm-25w) tại vị trí vùng cổ tay, đồng thời sử dụng các kênh còn lại 2,3,4,5,6 (650+808)nm -220mw để điều trị các huyệt Phong trì, Hạ quan, Giáp xa, Quyền liêu, Dương bạch hoặc Ngư yêu. Đặc biệt hiệu quả trong việc năng cao chất lượng máu nuôi não, thần kinh cũng như tăng độ bền vững, đàn hồi của thành mạch máu, tăng trưởng ATP….. thời gian 20-30 phút/lần/ngày.

Bước 3: Trường hợp viêm dây thần kinh V:

Cần sử dụng chức năng điện phân kết hợp nhiệt trên máy DoctorHome DH16 để điều trị theo chế độ điện phân thuốc (Lidocain, Novocain… ) sẽ có tác dụng rất tốt. Thời gian 20-30 phút/lần/ngày.

Bước 4: Xoa bóp vùng gáy và mặt khoảng (5-10) phút/lần/ngày.

5: Kết luận:

Với công nghệ hiện nay việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn khả thi, nếu người bệnh không chủ quan và được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời. Với phác đồ điều trị như trên, trong thời gian điều trị từ 25 ngày đến 02 tháng, phòng khám DoctorHome đã thành công các ca bệnh đau thần kinh số V, khôi phục chức năng vận động, cảm giác và nâng cao chất lương cuộc sống cho người bệnh. Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đổng nghiệp và người bệnh tham khảo.

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

DMCA.com Protection Status