SARS-CoV-2 tấn công cả cơ tim ?

Virus
Virus

SARS-CoV-2 chủ yếu tấn công phổi. Nhưng dường như có mối quan hệ kín đáo và bí ẩn giữa vi-rút với trái tim, đã có nghiên cứu cho biết bệnh nhân mắc COVID-19 có thể tổn thương tim.

Vi-rút làm cho trái tim ngừng đập đột ngột?

Một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 27 tháng 3 trên tạp chí JAMA Cardiology, cho thấy ở Vũ Hán (Trung Quốc) cứ 5 bệnh nhân sẽ có 1 trường hợp bị tổn thương cơ tim. Những bệnh nhân này, có người tiền sử bệnh tim, nhưng có người không.

Rất có thể, vi-rút đã tấn công vào tế bào cơ tim, nơi được coi là có nhiều thụ thể ACE2 rất có ái tính với vi-rút, làm cho “cơn bão cytokine” trở nên quá mức, người bệnh xuất hiện ngừng tuần hoàn đột ngột, nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Erin Michos, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch tại Trường Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến những trường hợp không mắc bệnh tim tiềm ẩn. Tổn thương tim không điển hình trong các trường hợp COVID-19 mức độ nhẹ, nhưng có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có triệu chứng nặng và phải nhập viện”.

“Mặc dù vi-rút chủ yếu tổn thương ở phổi, nhưng nó đang lưu hành trong máu; điều đó có nghĩa là vi-rút có thể xâm nhập trực tiếp và tấn công các cơ quan khác, bao gồm cả tim. Nếu cơ tim bị viêm, bị tổn thương do virus, tim sẽ không thể hoạt động” – Tiến sĩ Michos cho biết.

Tiến sĩ Michos cũng nhắc đến cơ chế ACE2 và cơn bão cytokine.

Có lẽ, tổn thương cơ tim chính là nguyên nhân làm cho một số bệnh nhân COVID-19 đang biểu hiện với triệu chứng rất nhẹ, bỗng đột ngột chuyển nặng, thậm chí ngừng tim.

Có 2 nghiên cứu của Trung Quốc và Mỹ về chủ đề này, rất hay, xin được dẫn link ra đây, để ai quan tâm có thể đọc thêm và tham khảo.

https://jamanetwork.com/journals/jamacardiology/fullarticle/2763845
https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/CIRCULATIONAHA.120.047164

*Lưu ý: Hiệu quả và công dụng của các máy, phương tiện trợ giúp, phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết của: Bs. Trần Văn Phúc
Bác sĩ Trần Văn Phúc là một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, hiện công tác tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội
6 bài viết